อุปกรณ์แคมป์ปิ้ง ที่ต้องมีและขาดไม่ได้

อุปกรณ์แคมป์ปิ้ง ในวันหยุดยาว เชื่อว่าหลายคน คงมีแพลนที่จะไปท่องเที่ยวให้หนำใจ หรือบางคนอาจจะเลือกไป นอนพักผ่อนรับธรรมชาติ สัมผัสบรรยากาศ ท่ามกลางธรรมชาติ ที่แสนงดงาม อย่างการออกไป ตั้งแคมป์นอนกางเต็นท์ในป่า แน่นอนว่า ช่วงนี้สายแคมป์ปิ้ง กำลังมาแรงมากๆ ดังนั้นวันนี้เราเอง ก็ไม่พลาด ที่จะมาแนะนำอุปกรณ์แคมป์ปิ้ง ที่ต้องมีในการไปตั้งแคมป์ ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น เรามาดูไปพร้อมกันเลย

อุปกรณ์ที่ต้องมี ในการไปแคมป์ปิ้ง

1.เต็นท์

สิ่งที่จำเป็นเหมือนกัน เราต้องเลือกเต็นท์ ให้เหมาะกับการใช้งาน เพราะเต็นท์นั้นมีหลายแบบมีทั้งแบบผ้าใบ เต็นท์แคนวาส การเลือกเต็นท์ต้องคำนึงถึง การใช้งานให้มากที่สุด และต้องมีความแข็งแรงทนทาน กันลม กันฝนได้ เพื่อการพักผ่อนที่ดีของเราเอง

อุปกรณ์แคมป์ปิ้ง ที่ต้องมีและขาดไม่ได้
เต็นท์

2.ถุงนอน

ถุงนอนก็จำเป็นมากเช่นกัน ถุงนอนจะทำให้เราเหมือนไปพักผ่อน ที่แท้จริงแต่เราต้องเลือก ถุงนอนที่ดีคุณภาพการใช้งานดีแข็งแรง เพราะถุงนอนจะช่วย ควบคุมรักษาอุณหภูมิร่างกาย เมื่อเรานอนหลับเราต้องเลือกซื้อถุงนอน ที่พกพาง่ายน้ำหนักเบา อีกทั้งยังต้องทำให้เราอุ่นด้วยนะ

อุปกรณ์แคมป์ปิ้ง ที่ต้องมีและขาดไม่ได้
ถุงนอน

3.แก้วน้ำเก็บอุณหภูมิ

ขาดไม่ได้สำหรับใคร ที่ชอบทานน้ำเย็นหรือน้ำร้อน ควรมีเลยเพราะแก้วน้ำนี้จะรักษาอุณหภูมิ ของน้ำให้เป็นเหมือนเดิม เหมือนกับตอนที่เราใส่ลงไป ถ้าเราใส่ลงไปถ้าเราใส่น้ำเย็นน้ำ ในแก้วก็ยังคงเย็นเหมือนเดิม และจะช่วยทำให้เรามีความสุขตลอดการเดินทางนั่นเอง

อุปกรณ์แคมป์ปิ้ง ที่ต้องมีและขาดไม่ได้
แก้วน้ำเก็บอุณหภูมิ

4.ฟลายชีท

เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับ กางครอบเต็นท์อีกชั้นหนึ่ง ซึ่งจะใช้ประโยชน์ในด้านของการกางบังแดด รวมถึงป้องกันฝนและน้ำค้าง ที่จะมาเกาะเต็นท์ของเรา มีลักษณะเป็นผ้าใบที่กันน้ำขนาดใหญ่ เทคนิคในการเลือกฟรายชีท คือเลือกให้มีขนาดและความกว้างที่พอดีกับจำนวนคนและพื้นที่ใช้สอย และก่อนออกเดินทางทุกครั้ง ควรตรวจสอบสภาพการใช้งานให้พร้อม ว่าชำรุดหรือพังตรงไหนบ้าง ก่อนที่จะเริ่มเดินทาง

อุปกรณ์แคมป์ปิ้ง ที่ต้องมีและขาดไม่ได้
ฟลายชีท

5.เก้าอี้พับ

 เก้าอี้ปิกนิกเป็นสิ่งที่ นับว่ามีประโยชน์มาก เช่นกันในกรณีที่เราต้องการพักผ่อน เตรียมเก้าอี้ปิกนิกแบบพับได้ไป จะทำให้เราสะดวกสบาย เมื่อเวลาไปตั้งแคมป์มากขึ้น ซึ่งเก้าอี้ปิกนิกที่เราเลือกนั้น เป็นควรเลือกที่รองรับน้ำหนักของผู้นั่งได้ และเก็บง่าย ไม่ควรเลือกที่น้ำหนักเบา กะทัดรัด เพียงอย่างเดียว และควรดูคุณสมบัติวัสดุที่ใช้ ต้องมีความแข็งแรงสูง

เก้าอี้พับ
เก้าอี้พับ

6.ยากันยุง

สิ่งนี้แน่นอนว่าเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้อย่างแน่นอน เนื่องจากในป่าหรือบริเวณที่มีต้นไม้เยอะ มักจะมียุงจำนวนมาก ซึ่งอาจทำให้เราไม่สะดวกสบายได้ ทั้งนี้ควรเตรียมยากันยุงไปเพื่อป้องกันยุง และควรใช้ยากันยุงแบบทาผิว และยากันยุงแบบจุด แต่ควรจุดให้ห่างไกลจากเต็นท์เพื่อป้องกันอัคคีภัย

ยากันยุง
ยากันยุง

7.ยางปูรองเต็นท์

 ผ้ายางปูรองเต็นท์ เป็นลักษณะของผ้ายาง ที่ปูทับพื้นดินอีกหนึ่งชั้น เพื่อปรับการนอนให้สะดวกสบายยิ่งขึ้น ควรเลือกผ้ายางปูรองให้มีขนาดที่พอดีกับเต็นท์ ไม่ใหญ่และไม่เล็กจนเกินไป และไม่เก็บไว้ในที่อากาศร้อน

ยางปูรองเต็นท์
ยางปูรองเต็นท์

8.อุปกรณ์ให้แสงสว่าง

เวลาออกป่า หรือไปแคมป์ปิ้ง ส่วนใหญ่มักจะไม่มีไฟฟ้าให้ใช้งานอยู่แล้ว เราก็จะต้องเตรียมอุปกรณ์ให้แสงสว่างด้วยตัวเอง เช่น ไฟฉายกระบอก ไฟฉายติดหัว หรือไฟฉายห้อยในเต้นท์ เป็นต้น ช่วยเพิ่มความปลอดภัยทำให้มองเห็นสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่รอบบริเวณจุดแคมป์ปิ้งของคุณได้ แต่ทั้งนี้ก็อย่าลืมพกถ่านไฟฉาย และไฟสำรองเผื่อเปลี่ยนกรณีฉุกเฉินอีกด้วย

อุปกรณ์ให้แสงสว่าง
อุปกรณ์ให้แสงสว่าง

9.อุปกรณ์ปฐมพยาบาล

อุปกรณ์ตั้งแคมป์ที่สำคัญมาก ๆ หากเราบาดเจ็บหรือประสบอุบัติเหตุขณะเดินทาง อย่างน้อยก็ต้องมีชุดปฐมพยาบาลเอาไว้ใช้ยามฉุกเฉิน  เช่น ยาใส่แผล แอลกอฮอล์ล้างแผล ผ้าพันแผล ยาดม ยาหม่อง ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาแก้ปวด ยาแก้ท้องเสีย เทปกาวสำหรับทำแผล สำลี และกระดาษทิชชู เป็นต้น รวมถึงสเปรย์กันยุง หรือแมลงต่าง ๆ

อุปกรณ์ปฐมพยาบาล
อุปกรณ์ปฐมพยาบาล

10.มีดพก

ไปแคมป์ปิ้งทั้งที ก็จะต้องมีอุปกรณ์สำหรับตัดเชือก ตัดกิ่งไม้ หรือทำอาหารด้วยนะ มันเป็นสิ่งของจำเป็นมากๆ สำหรับนักเดินทางในป่า แนะนำให้เราเตรียมมีดพกอย่างน้อย 2 เล่ม ได้แก่ มีดพกเล็กสั้น และมีดพกด้ามยาว เพื่อนำมาใช้งานต่าง ๆ  แล้วที่สำคัญมีดพกจะต้องมีความแข็งแรง ทนทาน และน้ำหนักพอดี  ไม่หนักหรือเบาจนเกินไปด้วย 

มีดพก
มีดพก

ข้อสรุป อุปกรณ์แคมป์ปิ้งที่ต้องมีและขาดไม่ได้

อุปกรณ์แคมป์ปิ้ง สำหรับการเดินป่า หรือการไปแคมป์ปิ้ง แน่นอนว่า สายแคมป์ทุกคน จะต้องทำการหาข้อมูลก่อนว่า จะต้องเตรียม อุปกรณ์อะไรบ้าง ที่จะช่วยในเรื่องของอำนวยความสะดวก รวมถึง เป็นอุปกรณ์ที่จำเป็น ในการใช้สอยต่างๆ ดังนั้นแล้ว เราหวังว่า จะช่วยให้ทุกคน สามารถท่องเที่ยวท่ามกลางธรรมชาติ ได้อย่างมีความสุข

สถานที่ท่องเที่ยวที่สายเส้นทางวิบาก เส้นทางวิบากทุกคนก็ต้องเห็นภาพถนนลูกรัง มีหิน ฝุ่น โคลน หลุมต่าง ๆ ซึ่งเป็นอุปสรรคให้การเดินทาง ซึ่งนั่นเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่ง ของการเดินทางสำหรับผู้ที่ชอบเดินทางแนว adventure หรือ endure ซึ่งแน่นอนว่า ในไทยก็มีที่แบบนี้เช่นเดียวกัน