สถานที่ท่องเที่ยวที่สายเส้นทางวิบากในไทยไม่ควรพลาด

ถ้าหากพูดถึงเส้นทางวิบากทุกคนก็ต้องเห็นภาพถนนลูกรัง มีหิน ฝุ่น โคลน หลุมต่าง ๆ ซึ่งเป็นอุปสรรคให้การเดินทาง ซึ่งนั่นเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของการเดินทางสำหรับผู้ที่ชอบเดินทางแนว adventure หรือ endure วันนี้ teawtaron.com จะมาแนะนำ สถานที่ท่องเที่ยวที่สายเส้นทางวิบากในไทยไม่ควรพลาด พร้อมแล้วกำคันเร่งแล้วไปลุยพร้อมกันเลยครับ

สถานที่ท่องเที่ยวที่สายเส้นทางวิบากในไทยไม่ควรพลาด

  1. เขากระโจม

เขากระโจม มีระดับความสูง 1,045 เมตรจากระดับน้ำทะเล ตั้งอยู่ที่อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี เขากระโจมเป็นจุดชมทะเลหมอกที่กำลังนิยมมากสำหรับชาววิบากทั้งหลาย เพราะหนทางที่สมบุกสมบันยากลำบาก จนนำมาเล่ากันปากต่อปากของผู้ขับรถวิบาก เขากระโจม เป็นสถานที่แรก ๆ ของนักขับวิบากจะพูดถึง ทั้งวิวที่สวยงาม และเส้นทางที่สุดมันส์ แต่นักขับวิบากกับกล่าวกันว่า เขากระโจมแค่เลเวล 1 ของเส้นทางวิบาก

ข้างบนยอดเขากระโจม จะมีป้ายติดบอกไว้ว่านี่คือพื้นที่ “สุดเขตประเทศไทย ภาคตะวันตก” เป็นที่ตั้งของกองร้อยตำรวจ ตระเวนชายแด (ตชด.137) ชาวบ้านจะเรียกว่า เนิน 1000  ซึ่งด้านหน้าคือเทือกเขาตะนาวศรีฝั่งประเทศพม่า

(เขากระโจม)

  1. เขาปลาน้อย

เขาปลาน้อย ตั้งอยู่ที่ อ.ไทรโยก จ.กาญจนบุรี เป็นฐาน ต.ช.ด. ติดเขตชายแดนไทย-พม่า ซึ่งเขาปลาน้อยเป็นพื้นที่ที่น้อยคนจะรู้จัก มีเส้นทางขึ้นไปที่หฤโหดมาก ๆ แต่แลกกับวิวเขาที่สวยงามนั้นก็จะถือว่าคุ้มสำหรับเหล่านักวิบาก บนเขาปลาน้อยไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกขาย ทุกสิ่งทุกอย่างนักท่องเที่ยวต้องแบกขึ้นไปอง ถือได้เลยว่าไม่ได้ลำบากแค่การขับรถ นั่นรวมไปถึงการวิบากทั้งชีวิตด้วย และอย่างอย่างคือบนเขาปลาน้อยไม่ค่อยจะมีสัญญาณโทรศัพท์

(เขาปลาน้อย)

  1. น้ำตกผาสรรค์

น้ำตกผาสวรรค์ ตั้งอยู่ใน ตำบลสหกรณ์นิคม อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี เป็นหนึ่งในน้ำตกที่มีขนาดใหญ่ลดหลั่นกันถึง 7 ชั้น และมีความสวยมาก ๆ แห่งหนึ่งของประเทศไทยเลยก็ว่าได้ ธารน้ำจากบริเวณน้ำตกสามารถเล่นน้ำได้ ซึ่งน้ำตกอยู่กลางป่าล้อมรอบด้วย และอย่างที่บอกว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสายวิบาก นอกจากความสวยงามของน้ำตกแล้ว เส้นทางก็ถือได้ว่าท้าทาย เหล่านักวิบากต้องได้ลองกินฝุ่นในเส้นทางนี้ดูบ้างสักครั้งในชีวิต

(น้ำตกผาสวรรค์)

  1. ผาตัด

แน่นอนว่าชื่อเสียงของสถานที่แห่งนี้ต้องเป็นหนึ่งในใจของสายวิบากทุกคน หากกล่าวชื่อนี้แล้วไม่มีสายวิบากคนไหนมรู้จัก ผาตัด อยู่ในหมู่บ้านเข็กน้อย ห่างจากถนนสายพิษณุโลก-เพชรบูรณ์ราว15กม. มีเส้นทางที่โหดหินที่สุด ยิ่งถ้าขึ้นไปช่วงหน้าฝนยิ่งจะลำบาก ผาตัดไม่ได้มีแค่เส้นทางที่โหด แต่ยังมีวิวทิวทัศน์ยามเย็นที่สวยงามมาก วิวกว้างไกลสุดหูลูกตา และจะมองเห็นวัดพระธาตุผาซ่อนแก้วอยู่นิด ๆ และในตอนเช้าจะมีทะเลหมอกที่ใคร ๆ ก็บอกว่าสวยงามมาก คุณจะไม่ผิดหวังกับทะเลหมอกผาตัดเลยแม้แต่น้อย

การขึ้นผาตัดต้องมีสกิลการขับขี่ที่เก่งพอตัว เพราะว่าเส้นทางที่โหดนั้นใช่ว่าจะอันตราย มีผู้ที่เคยประสบอุบัติเหตุบนผาตัดนี้หลายราย มีทั้งผู้ที่โชคดีและโชคร้ายบนผาตัดแห่งนี้ ยังไงก็ระมัดระวังในการขับขี่กันนะครับ

(ผาตัด)

  1. ดอยสอยมาลัย

ดอยสอยมาลัย ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่ตื่น จังหวัดตาก และ จังหวัดเชียงใหม่ ยอดดอยอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 1,664 เมตร และเป็นยอดเขาสูงที่สุดของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่ตื่น ซึ่งมีสภาพเป็นป่าสนเมืองหนาว ทำให้มีอากาศดีและหนาวเย็นเหมาะแก่การท่องเที่ยว บนยอดดอยสอยมาลัย นอกจากจะมีวิวที่สวยแล้ว ดอยสอยมาลัย ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกหนึ่งอย่าง คือ สลาแมนเดอร์ หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า จิ้งจกน้ำ เป็นสัตว์น้ำดึกดำบรรพ์ที่หายาก สำหรับสายวิบากไม่ควรพลาดสถานที่แห่งนี้

อย่างไรก็ตาม ก่อนขึ้นไปลุยกันก็ควรขออนุญาตจากเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ป่าเกียวสามล้อก่อน บนดอยสอยมาลัยจะไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใด ๆ เลย จึงต้องเตรียมข้าวของเครื่องใช้ไปเองทั้งหมด

(ดอยสอยมาลัย)

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวที่สายเส้นทางวิบากทั้งหมดที่ว่ามานั้นไม่ใช่มีแค่กลุ่มมอไซค์วิบากที่ไปลุยกัน ยังมีกลุ่มรถยนต์ offroad ที่ไปลุยกันในสถานที่ดังกล่าวแต่ก็อยากให้นักขับขี่ทั้งหลายนั้นคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก เพื่อครอบครัวและคนรักของคุณ เที่ยวให้สนุกและลุยกันให้ปลอดภัยทุกท่านครับ

แนะนำบทความที่น่าสนใจ

หลายคนคงคิดถึงช่วงเวลาในสมัยก่อนที่ค่าครองชีพถูก ซื้อสินค้าและบริการได้อย่างในราคาเป็นมิตร ไม่ต้องถึงสมัยสัก 20-30ปี หรอก เอาแค่ตอนผู้เขียนเรียนป.2 พ.ศ. 2548 ผัดกระเพราไข่ดาวร้านตามสั่งกล่องนึง 25 บาทเอง ตอนนี้เท่าไหร่คิดดูถ้าไม่ใช่ข้าวราดแกง ก็จะอยู่ที่ 45 -50 บาท ส่วนจะมีอะไรบ้าง ตามไปดูกับ สิ่งของในยุคก่อนแพง แต่ยุคนี้กลับถูกลง กันเลยครับ

สิ่งของในยุคก่อนแพง แต่ยุคนี้กลับถูกลง