5 เกาะในฝันของนักดำน้ำ

                กิจกรรมเอ็กซ์ตรีมอีกประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมคือ ดำน้ำดูปะการัง ใครเป็นสายกิจกรรมที่อยากเห็นอะไรแปลกใหม่ ได้ผจญใต้ท้องทะเลไปกับการชมความมหัศจรรย์ของโลกใต้น้ำ ทั้งปะการัง ปลานานาชนิด และอื่น ๆ ที่เราไม่สามารถเห็นไรทั่วไป วันนี้ teawtaron.com ได้นำ 5 เกาะในฝันของนักดำน้ำ มาให้ได้ดูว่ามีที่ไหนน่าสนใจบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

1.หมู่เกาะมัลดีฟส์ (Maldives)

หมู่เกาะมัลดีฟส์ (Maldives)

ที่แรกเกาะสวรรค์ที่มีธรรชาติและอากาศบริสุทธิ์ หมู่เกาะมัลดีฟส์ เป็นหมู่เกาะที่ตั้งอยู่ในมหาสมุทรอินเดีย ห่างจากประเทศศรีลังกา ประมาณ 700 กิโลเมตร ทางตอนตะวันตกเฉียงใต้ เป็นประเทศที่มีขนาดเล็กที่สุดในทวีปเอเชีย ทั้งในจำนวนประชากรและขนาดพื้นที่ และยังถือเป็นประเทศที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเลที่เตี้ยที่สุดในโลกอีกด้วย จุดที่สูงที่สุดแค่ประมาณ 2.3 เมตรจากน้ำทะเล หมู่เกาะมัลดีฟส์เกิดขึ้นมาจากการทับถมของหินประการัง ซึ่งลักษณะทางภูมิศาสตร์จะเป็นเกาะเล็กๆ กระจัดกระจายประมาณ 1,192 เกาะ ซึ่งมีคนอยู่อาศัยอยู่ทั้งหมด 250 เกาะ โดยหมู่เกาะเล็กๆ นั้นจับกลุ่มกันอยู่เป็นรูปวงแหวนที่เรียกว่า อะตอล (Atoll) ซึ่งมีทั้งหมด 26 อะตอล

ด้วยปลาและปะการังนานาชนิดซึ่งเป็นสวรรค์ของนักดำน้ำ และถือเป็นสถานที่ที่หลาย ๆ คนอยากเดินทางไปเที่ยวมากที่สุด ส่วนใหญ่แล้วคนจะไปพักผ่อน และดื่มด่ำกับบรรยากาศ พร้อมทั้งทำกิจกรรมต่าง ๆ บริเวณเกาะ ทั้งแล่นเรือใบ ดำน้ำตื้น พายเรือคายัค และอื่น ๆ อีกมากมาย เวลาในมัลดีฟส์ช้ากว่าประเทศไทย 2 ชั่วโมง

2.หมู่เกาะเซเชลส์ (Seychelles)

หมู่เกาะเซเชลส์ (Seychelles)

สวรรค์บนดินในหมู่นักท่องเที่ยว หมู่เกาะเซเชลส์ ราชินีแห่งท้องทะเลเป็นประเทศหมู่เกาะในมหาสมุทรอินเดียที่ตั้งอยู่บริเวณทวีปแอฟริกา มีหมู่เกาะเรียงรายกว่า 115 เกาะ ห่างจากชายฝั่งแอฟริกาทางตะวันออก 1,600 กิโลเมตร ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของมาดากัสการ์ มีเมืองหลวง ชื่อวิกตอเรีย (Victoria) ตั้งอยู่บนเกาะมาเฮ ซึ่งถือเป็นเมืองหลวงที่เล็กที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

มีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ แถมยังมีกิจกรรมให้ทำเพียบ บรรยากาศเงียบสงบ มีที่พักสวยๆ มากมาย และยังเป็นสถานที่ฮันนีมูนของเจ้าชายวิลเลี่ยม กับเจ้าหญิงแคทเธอรีนอีกด้วย ชาวเมืองส่วนใหญ่จะยังคงใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย ประเทศนี้คนไทยยังให้ความสนใจน้อยมาก เพราะอยู่ค่อนข้างไกล ที่สำคัญยังไม่ต้องขอวีซ่าสามารถพำนักอยู่ในเซเชลส์ได้มากถึง 30 วัน

3.เกรท แบร์ริเออร์ รีฟ (Great Barrier Reef)

เกรท แบร์ริเออร์ รีฟ (Great Barrier Reef)

แนวปะการังนอกชายฝั่งที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก Great Barrier Reef บริเวณแนวปะการังและเกาะควีนแลนด์ ซึ่งมีพื้นที่กว้างไกลกว่า 2,500 กิโลเมตรนั้น มีแนวปะการังมากกว่า 2,900 แนว รวมทั้งเกาะขนาดต่าง ๆ ที่เกิดจากการรวมตัวกันของแนวปะการังอีกหลายร้อยเกาะ อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศออสเตรเลีย กินพื้นที่กว่า 344,400 ตารางกิโลเมตรในทะเลคอรัล (Coral) เริ่มตั้งแต่แหลมเคปยอร์ค (Cape York) ซึ่งอยู่ทางเหนือของรัฐควีนส์แลนด์ ลงมาจนถึงเมืองบันดะเบอร์ก (Bundaberg) ซึ่งอยู่ทางตอนใต้

มีชีวิตใต้ทะเลนานา ชนิดทั้งที่เป็นปะการังอ่อนและปะการังแข็ง กว่า 350 ชนิด ฟองน้ำกว่า 10,000 ชนิด หอยกว่า 4,000 ชนิด ปลาดาวและซีเออร์ชิน (Sea Urchin) ซึ่งเป็นสัตว์ ประเภทคล้ายหอยกว่า 350 ชนิด และปลามากกว่า 1,500 ชนิด นอกจากนี้ยังพบว่าที่นี่เป็นบริเวณที่มีพะยูนอาศัยมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก นักดำน้ำต่างประมาณการณ์กัน ว่าจะต้องดำน้ำมากกว่า 1,000 ครั้ง จึงจะเห็นความงดงาม ของแนวปะการังและสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลได้อย่างครบถ้วน

4.ทะเลสาบแมงกระพรุน (Jellyfish Lake)

ทะเลสาบแมงกระพรุน (Jellyfish Lake)

จุดดำน้ำยอดนิยมที่สุดอีกแห่งหนึ่งของโลก ทะเลสาบแมงกระพรุน เป็นทะเลสาบที่อยู่ในเกาะ Eil Malk .ในประเทศปาเลา จุดเด่นที่สุดของที่นี่คือ แมงกะพรุนทอง (Golden Jellyfish) นับล้านตัวแหวกว่ายอยู่ สาเหตุที่แมงกะพรุนชนิดนี้ไม่มีพิษก็เพราะว่าทะเลสาบแห่งนี้มีระบบนิเวศที่เป็นระบบปิด สภาพแวดล้อมก็แตกต่างจากทะเลที่อยู่โดยรอบ จึงทำให้สัตว์น้ำหลายๆ สายพันธุ์ในที่นี้มีวิวัฒนาการที่ต่างออกไปจากสายพันธุ์เดิม

แต่การว่ายน้ำที่นี่ เขาจะอนุญาตให้เราว่ายได้แค่ที่ผิวน้ำเท่านั้น แต่ไม่สามารถดำน้ำสกูบาได้ เพราะในระดับความลึก 15 เมตรลงไปนั้นมีสาร hydrogen sulfide สูงที่แม้แต่แมงกะพรุนก็ไม่ว่ายเข้าไปใกล้  และครีมกันแดดคือสิ่งต้องห้าม นักท่องเที่ยวยังถูกขอความร่วมมือให้ปัดทรายที่รองเท้าและในกระเป๋าก่อนเข้าพื้นที่ นอกจากนั้น นักท่องเที่ยวทุกคนที่เข้าประเทศปาเลา ยังต้องเซ็น ‘eco-pledge’ หรือคำปฏิญญาด้านสิ่งแวดล้อม ว่าจะท่องเที่ยวอย่างมีจิตสำนึกและไม่ทำร้ายธรรมชาติ

5.อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน (Similan Island)

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน (Similan Island)

มาทะเลในประเทศไทยของเราบ้างดีกว่าเพราะก็เป็นอีกหนึ่งในทะเลที่น่าเที่ยวไม่แพ้ต่างประเทศคือ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ตั้งอยู่ในท้องตำบลเกาะพระทอง อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา ครอบคลุมพื้นที่ 80,000 ไร่ หรือ 128 ตารางกิโลเมตร หมู่เกาะสิมิลันเป็นหมู่เกาะเล็ก ๆ ในทะเลอันดามัน มี 9 เกาะ เรียงจากเหนือมาใต้คือ เกาะหูยง เกาะปายัง เกาะปาหยัน เกาะเมี่ยง เกาะปายู เกาะหัวกะโหลก เกาะสิมิลัน และเกาะบางู

ได้รับการยกย่องว่าเป็นหมู่เกาะที่มีความสวยงามทั้งบนบกและใต้น้ำ มีปะการังที่สวยงามหลายชนิด สามารถดำน้ำ ได้ทั้งน้ำตื้นและน้ำลึก สามารถพบปลาที่หายาก เช่น วาฬ โลมา ปลาไหลมอเร่ ป็นแนวปะการังน้ำลึกมีความหลากหลายของชนิดปะการังมาก เช่น ปะการังเขากวาง แปรงล้างขวด และปะการัง Seriatopora histrix พบเป็นชนิดเด่นในขณะที่หมู่เกาะอื่น ไม่พบปะการังในกลุ่มนี้เลย (ยกเว้นหมู่เกาะสุรินทร์) บริเวณที่มีแนวปะการัง ได้แก่ เกาะบอน เกาะบางู เกาะสิมิลัน เกาะปายเกาะเมียง เกาะห้า เกาะปายังเกาะปาหยัน และเกาะหูยง

เป็นอย่างไรกันบ้างกับทั้ง 5 เกาะในฝันของนักดำน้ำ ที่เราได้กล่าวไป เห็นแล้วอยากไปมาก ๆ เลยใช่ไหมหละ ใครที่ชอบการดำน้ำ หรือชอบทะเล ก็ต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิตเลยนะคะ

แนะนำบทความที่น่าสนใจ

พาสายสยองขวัญทั้งหลาย ดาร์ก ไปพบกับ แขกไม่ได้รับเชิญ เรื่องเล่าสุดสยองขวัญจากพันทิป ความจริงแล้วเรื่องเล่าทำนองสยองขวัญ ถือเป็นเรื่องที่อยู่คู่กับคนทุกยุค และเราเชื่อว่าไม่ว่าใครก็ต้องเคยมีช่วงเวลา ที่อยากรู้เรื่องเหล่านี้มาแน่นอน ส่วนเรื่องนี้จะน่าขนลุกแค่ไหน ตามไปอ่านพร้อมกันเลย

แขกไม่ได้รับเชิญ เรื่องเล่าสุดสยองขวัญจากพันทิป
แขกไม่ได้รับเชิญ เรื่องเล่าสุดสยองขวัญจากพันทิป